Liệu “cỗ xe tăng” Đức - đội đã đánh bại Argentina với tỷ số 1-0 trong trận chung kết để chạm tay tới chiếc cúp vàng chung cuộc - có trở thành kẻ bại trận trong tăng trưởng kinh tế?
 
Liệu Brazil có là nước “thắng cuộc” thực sự trên lãnh địa kinh tế, sau khi tuyển nhà đã để thua Đức đau đớn với tỷ số 1 - 7 trong trận bán kết? Nếu lịch sử lặp lại, thì khả năng câu trả lời là “có” rất cao.
 
Trong 8 trên 9 kỳ World Cup vừa qua, tổng giá trị sản phẩm quốc nội của quốc gia vô địch giải đấu bóng đá danh giá nhất hành tinh sẽ teo tóp trong năm tiếp theo, theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới. Xu hướng đó được ghi lại từ chiến thắng của Argentina vào năm 1986.
 
Chỉ có một nước duy nhất thoát khỏi “lời nguyền” là Tây Ban Nha, với chiến thắng World Cup 2010, khi kinh tế nước này tăng trưởng dương năm 2011 sau đó, mặc dù con số chỉ vỏn vẹn 0,1%, tạp chí Forbes thống kê.
 
Dù sao, với mốc trượt giảm 0,2% trong năm 2010 giữa đáy đợt khủng hoảng kinh tế, con số tăng trưởng 0,1% năm kế tiếp vẫn là một “chiến thắng” đối với ngoại lệ này. Với hai tuyển tham gia chung kết năm nay, nền kinh tế của Argentina tăng trưởng 3% trong năm 2013, trong khi Đức chỉ tăng trưởng ở mức khiêm tốn 0,4%.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bay đến Brazil để xem trận chung kết giữa Đức và Argentina.
Thủ tướng  Đức Angela Merkel đã bay đến Brazil để xem trận chung kết giữa Đức và Argentina.
 
Lý do của xu hướng này là gì? Không ngoại trừ khả năng đây là một sự trùng lặp ngẫu nhiên. 9 ví dụ không phải là lượng thông tin lớn để rút ra kết luận, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế đã giả định rằng, chính thời gian mọi người dành ra xem bóng đá đã khiến GDP phải “trả giá”.
 
Đây là một giả thiết khá thú vị, nhưng hiệu ứng của một vài tuần người dân lơ là làm việc để xem bóng đá có vẻ nhỏ nhoi nếu đặt vào so sánh với quy mô cả một nền kinh tế.
 
Ngoài ra, một số giải thể thao danh tiếng tương tự như Olympics hay giải bóng rổ NCAA tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý rộng rãi, nhưng không dẫn tới hiệu ứng như trên. Một yếu tố khác được cân nhắc là sự thất vọng hậu World Cup.
 
Một vài tháng sau khi giải bóng kết thúc, năng suất tại nước vô địch được đẩy cao trong ngắn hạn vì sự phấn khích, tuy nhiên sẽ phai nhạt dần sau khi người dân nhận ra một chiếc cúp vàng không thể giải quyết được tất cả những vấn đề nội tại quốc gia.
 
Triệu chứng này có phần giống với việc uống một chai nước tăng lực, bạn cảm thấy rất sung sức khi vừa uống xong, nhưng theo sau là một khoảng thời gian rời rã, mệt mỏi.
 
Nguồn: cafebiz.vn